Top 6 Bài soạn “Sông nước Cà Mau” của Đoàn Giỏi lớp 6 hay nhất

07-10-2020 6 166 0 0

Báo lỗi

Bài văn “Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” sáng tác năm 1957 là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi. Bài văn cho ta thấy cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài soạn “Sông nước Cà Mau” hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu tác phẩm và chuẩn bị tốt nội dung lên lớp.

123456

1


Bình An

Bài soạn “Sông nước Cà Mau” số 1

Câu 1 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Bài văn mô tả cảnh sông nước Cà Mau ở cực nam của tổ quốc

– Trình tự mô tả của tác phẩm đi từ việc mô tả chung, khái quát cảnh sông nước Cà Mau đến việc mô tả chi tiết cảnh kênh rạch, sông ngòi tới cảnh chợ Năm Căn.

– Bố cục:

+ Đoạn 1 (từ đầu … lặng lẽ một màu xanh đơn điệu): Cảm nhận chung về cảnh thiên nhiên, đất trời Cà Mau

+ Đoạn 2 (tiếp theo … khói sóng ban mai): tính chất về kênh rạch ở Cà Mau

+ Đoạn 3 (còn sót lại): Đặc tả cảnh chợ Năm Căn

– Người kể ở ngôi thứ nhất, xưng “tôi” quan sát mọi người từ vị trí người ngồi trên thuyền vì vậy mọi cảnh vật hiện ra chân thực, sinh động

– Vị trí quan sát của người trên thuyền là vị trí thuận lợi vì thế những hình ảnh mô tả hiện ra trong bài văn như những bức tranh hài hòa màu sắc.

Câu 2 ( trang 22 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Những ấn tượng thuở đầu của tác giả:

+ Kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện

+ toàn bộ đều màu xanh

+ Âm thanh rì rào bất tận

+ Lặng lẽ một màu xanh đơn điệu

=> Cảm nhận bằng mọi giác quan, đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh, về sự bất tận của rừng qua những câu kể và tả.

=> Sự choáng ngợp, thích thú của tác giả trước cảnh tượng thiên nhiên “lặng lẽ một màu xanh” của Cà Mau.


Câu 3 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Qua cách đặt tên cho những vùng đất, những con sông, những con rạch vùng Cà Mau cho thấy tên thường gọi được đặt gần gũi, giản dị, xác thực với tính chất tự nhiên.

Câu 4 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

a, Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của con sông và rừng đước:

+ Nước đổ ra biển đêm ngày như thác

+ Con sông rộng hơn ngàn thước

+ Cây đước dựng cao ngất như hai dãi trường thành

+ Cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống

b, Trong đoạn “ Thuyền chúng tôi chèo thoát khỏi kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn, có những động từ: thoát qua, đổ ra, xuôi về lần lượt chỉ hoạt động của con thuyền

+ Không nên thay đổi trật tự những từ đó trong câu chính vì nó sẽ phá vỡ hành trình từ kênh ra sông rồi đổ ra dòng Năm Căn.

+ Thoát ra: diễn tả sự khó khăn mà con thuyền vượt qua phải vượt qua

+ Đổ ra: trạng thái con thuyền được dòng nước đưa ra sông lớn

+ Xuôi về: diễn rả trạng thái nhẹ nhàng, thư thái của con thuyền xuôi theo dòng nước.

c, Những từ ngữ mô tả màu sắc của rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ

Câu 5 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Những chi tiết thể hiện sự đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Năm Căn:

– Túp lều lá thô sơ, những ngôi nhà gạch hai tầng, những đống gỗ cao như núi, những cột đáy thuyền chài, những bến vận hà sống động, những ngôi nhà ánh đèn măng sông chiếu rực…

– Sự độc đáo của chợ Năm Căn: chợ họp ngay trên sông, chỉ việc cập thuyền rất có thể mua bán được đủ thứ tiêu dùng và ẩm thực. Đây còn là sự đông vui của người bán vải, bán rượu tới từ nhiều vùng, có nhiều giọng nói, trang phục không giống nhau…

Câu 6 (trang 22 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Qua cách mô tả của tác giả, với việc sử dụng những từ ngữ tinh ý, gợi cảm, rất có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước Cà Mau. Đó là vùng đất hoang dã, hùng vĩ với không gian sông nước mênh mông, những rừng đước bạt ngàn và có cảnh con người sinh sống tấp nập, đông vui, chân chất.

LUYỆN TẬP

Bài 1 (trang 23 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Cà Mau là mảnh đất rộng lớn, hùng vĩ, giàu sức sống hoang dã qua lăng kính của Đoàn Giỏi vùng sông nước ấy như gần ngay trước mắt người đọc bức tranh sống động mà gam màu chủ đạo là “màu xanh lặng lẽ”. Ta rất có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con kênh, con rạch chằng chịt còn nguyên vẻ hoang sơ, huyền bí. Theo chân tác giả xuôi dòng kênh Bọ Mắt đổ ra kênh Cửa Lớn và ra sông Năm Căn, con nước nhiệt thành “nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác”, cũng vì thế mà tôm cá trù phú và đời sống của con người cũng vì thế mà ồn ào hơn. Bên cạnh vẻ đẹp hấp dẫn của cảnh sắc thiên nhiên là cảnh cuộc sống đông vui, tấp nập của chợ Năm Căn, nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước. toàn bộ được nhà văn kể và tả bằng một giọng văn lôi cuốn, hấp dẫn vừa khái quát, vừa tỉ mỉ.

Bài 2 (trang 23 sgk Ngữ văn 6 tập 2):

Những con sông: sông Hồng, sông Đáy, sông Cả, sông Vạc… Sông Đáy là một trong những con sông dài ở miền Bắc, nó chảy qua những tỉnh như TP. Hà Nội, Hà Nam, Nam Đinh, Ninh Bình.

Sông Đáy có chiều dài khoảng 240 km với dân số trên lưu vực sông Nhuệ- sông Đáy ước tính lên tới 8200 nghìn người, mật độ trung bình đạt 1003 người/ km2. Nơi đây là khu vực có dân cư, kinh tế xã hội phát triển liên tục từ lâu lăm, cho tới nay vẫn là vùng kinh tế- xã hội phát triển nhất châu thổ đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, môi trường tổ quốc, không khí đang rơi vào tình trạng ô nhiễm làm tác động tới hệ sinh thái, cần phải có những biện pháp khắc phục.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài soạn “Sông nước Cà Mau” số 2

I. VỀ TÁC GIẢ, TÁC PHẨM

1. Tác giả

– Đoàn Giỏi (1925-1989) là tên khai sinh, ngoài ra nhà văn còn có những bút danh: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư; quê quán: Châu Thành, Tiền Giang.

– Trong những năm chống thực dân Pháp, Đoàn Giỏi công tác trong ngành an ninh rồi làm công tác thông tin, văn nghệ. triệu tập ra Bắc, từ năm 1955 ông chuyển sang làm công tác sáng tác và biên tập sách báo. Đoàn Giỏi là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam những khoá I, II, III.

– Tác phẩm đã xuất bản: Người Nam thà chết không hàng (kịch thơ, 1947), Khí hùng tổ quốc (kí, 1948),Những dòng chữ máu Nam Kì 1940 (kí, 1948), Đường về gia hương (truyện, 1948), Chiến sĩ Tháp Mười(kịch thơ, 1949), Giữ vững niềm tin (thơ, 1954), Trần Văn Ơn (truyện kí, 1955), Cá bống mú (truyện, 1956), Ngọn tầm vông (truyện kí, 1956), Đất rừng phương Nam (truyện, 1957), Hoa hướng dương (truyện ngắn, 1960), Cuộc truy tìm kho vũ khí (truyện, 1962), Những chuyện lạ về cá (biên khảo, 1981), Tê giác giữa ngàn xanh (biên khảo, 1982).

2. tóm gọn tác phẩm Sông nước Cà Mau

Bài văn mô tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.


reply câu 1 (trang 22 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Bài văn sông nước Cà Mau mô tả cảnh gì? Theo trình tự ra làm sao? Dựa vào trình tự ấy em hãy tìm bố cục của bài văn.

Em hãy hình dung vị trí quan sát của người mô tả. Vị trí ấy có thuận lợi gì trong việc quan sát và mô tả.

Lời giải chi tiết:

a)

– Bài văn mô tả về cảnh quan sông nước vùng Cà Mau ở cực Nam Tổ quốc.

– Trình tự mô tả: đi từ những ấn tượng chung về thiên nhiên vùng đất Cà Mau, rồi triệu tập mô tả, thuyết minh về những kênh rạch, sông ngòi với cảnh vật hai bên bờ, sau cuối là cảnh chợ Năm Căn họp ngay trên mặt sông.

b) Bài văn chia thành ba đoạn:

– Đoạn 1: từ đầu đến “ lặng lẽ một màu xanh đơn điệu” – Những ấn tượng chung thuở đầu về thiên nhiên Cà Mau.

– Đoạn 2: tiếp theo đến “ khói sóng ban mai” – Nói về những kênh rạch ở vùng Cà Mau và triệu tập mô tả con sông Năm Căn rộng lớn.

– Đoạn 3: còn sót lại: cảnh chợ Năm Căn đông vui, trù phú và nhiều màu sắc độc đáo.

c)

– Vị trí quan sát của người mô tả là ở trên thuyền.

– Vị trí ấy giúp người mô tả rất có thể mô tả lần lượt về những con sông, kênh rạch và cảnh vật hai bên bờ, rất có thể dừng lại mô tả kĩ hoặc lướt qua.


reply câu 2 (trang 22 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Trong đoạn văn (từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả diễn tả ấn tượng thuở đầu bao trùm về sông nước vùng Cà Mau. Ấn tượng ấy ra làm sao và được cảm nhận qua những giác quan nào?

Lời giải chi tiết:

Những ấn tượng thuở đầu của tác giả:

+ Kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện

+ toàn bộ đều màu xanh

+ Âm thanh rì rào bất tận

+ Lặng lẽ một màu xanh đơn điệu

⟹ Cảm nhận bằng mọi giác quan, đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh, về sự bất tận của rừng qua những câu kể và tả.

⟹ Sự choáng ngợp, thích thú của tác giả trước cảnh tượng thiên nhiên “lặng lẽ một màu xanh” của Cà Mau.


reply câu 3 (trang 22 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Qua đoạn văn nói về cách đặt tên cho những dòng sông, con kênh ở vùng Cà Mau, em có nhận xét gì về những địa danh ấy? Những địa danh này gợi ra tính chất gì về thiên nhiên vùng Cà Mau?

Lời giải chi tiết:

– Cách đặt tên cho những dòng sông, con kênh không phải bằng những danh từ mĩ lệ, mà cứ theo tính chất riêng biệt của nó mà tạo thành tên: Chà Là, Cái Keo, Bảy Háp, Múi Giầm, Ba Khía … góp phần làm nên màu sắc địa phương không thể trộn lẫn với những vùng sông nước khác.

– Cách đặt tên như vậy đã cho thấy thiên nhiên ở đây còn rất tự nhiên, hoang dã, phong phú; con người sống rất gần với thiên nhiên.


reply câu 4 (trang 22 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Đọc đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua” đến “sương mù và khói sóng ban mai” và reply những câu hỏi:

a) Tìm những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước.

b) Trong câu “ Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông cửa lớn, xuôi về Năm Căn ” có những động từ nào chỉ cùng một hoạt động của con thuyền? Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì có tác động gì đến nội dung được diễn đạt không? Nhận xét về sự chính xác và tinh ý trong cách dùng từ của tác giả ở câu này?

c) Tìm trong đoạn văn những từ mô tả màu sắc của rừng đước và nhận xét về cách mô tả màu sắc của tác giả.

Lời giải chi tiết:

a) Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông, rừng đước:

– Con sông rộng hơn ngàn thước;

– Nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác;

– Cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng bạc trắng;

– Rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

b) những động từ có trong câu: thoát, qua, đổ ra, xuôi về. Không thể thay đổi trình tự những động từ trong câu vì như thế sẽ làm sai lạc nội dung, đặc biệt là sự diễn tả trạng thái hoạt động của con thuyền trong những khung cảnh.

+ Thoát qua: con thuyền vượt qua một nơi khó khăn, nguy hiểm;

+ Đổ ra: con thuyền từ con kênh nhỏ ra dòng sông lớn;

+ Xuôi về: con thuyền nhẹ nhàng xuôi theo dòng nước ở nơi dòng sống êm ả.

c) Những từ mô tả màu sắc của rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Những từ ngữ ấy chỉ cùng một màu xanh đã mô tả những lớp cây đước từ non đến già.


reply câu 5 (trang 22 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Những chi tiết, hình ảnh nào về chợ Năm Căn thể hiện được sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau?

Lời giải chi tiết:

Những chi tiết thể hiện sự đông vui, tấp nập của chợ Năm Căn:

– Chợ chủ yếu họp ngay trên sông nước với những nhà bè như những khu phố nổi và những con thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi, rất có thể mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

– Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc nhiều dân tộc: người Hoa, Miên, người Chà Châu Giang…


reply câu 6 (trang 22 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Qua bài văn này, em cảm nhận được gì về vùng Cà Mau cực Nam của Tổ quốc?

Lời giải chi tiết:

Qua cách mô tả của tác giả, với việc sử dụng những từ ngữ tinh ý, gợi cảm, rất có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước Cà Mau. Đó là vùng đất hoang dã, hùng vĩ với không gian sông nước mênh mông, những rừng đước bạt ngàn và có cảnh con người sinh sống tấp nập, đông vui, chân chất.

Luyện tập

reply câu 1 (trang 23 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Viết một đoạn văn trình diễn cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học.

Đất rừng Phương Nam là một tác phẩm rất hay của nhà văn Đoàn Giỏi. Đọc đoạn trích Sông nước Cà Mau trích trong tác phẩm này ta bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, nét riêng đặc biệt của kênh rạch, sông ngòi “bủa giăng chi chít như mạng nhện”, của một điệu xanh như thế. Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng Cà Mau hiện lên thật là sinh động, cảnh vật biến hoá, màu sắc biến hoá. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn nữa hiện lên vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống, cảnh xa lạ mà vẫn gợi bao yêu mến, làớ thương. Thiên nhiên Cà Mau bao la, hào phóng; con người Cà Mau mộc mạc, hiền hậu, dễ thương. Đọc những trang văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang giữa sông nước Cà Mau, tận hưởng hương rừng Cà Mau, đến chơi chợ Năm Căn, ngược lại, bước lên những ngôi nhà bè xem và mua một vài món quà lưu niệm. Đọc đoạn trích Sông nước Cà Mau hẳn trong những chúng ta thêm hiểu, thêm yêu đất và người nơi đây. Và bạn, cũng như tôi ấp ủ một ước muốn: được đặt chân lên mảnh đất ấy, được theo thuyền xuôi dòng Năm Căn và có lẽ rằng sẽ ghé chợ Năm Căn để tự mình cảm nhận một nét rất riêng trong sinh hoạt của vùng sòng nước.

reply câu 2 (trang 23 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Kể tên một vài con sông ở quê nhà em hoặc địa phương mà em đang ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những con sông ấy.

Sông Hồng

Con sông Hồng chảy qua quê nhà em, giữa những bãi mía, bờ dâu xanh ngắt. Mặt sông thường đỏ như màu gạch non nên mới mang tên là sông Hồng. Dòng sông đẹp như một dải lụa đào vắt ngang lên tấm áo màu xanh của đồng bằng Bắc Bộ.

Nội dung chính

Cảnh sông nước Cà Mau hiện lên với vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía nam Tổ quốc. Chính tình yêu tổ quốc sâu sắc và vốn hiểu biết phong phú đã giúp tác giả mô tả vùng sông nước Cà Mau tường tận và hấp dẫn đến vậy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài soạn “Sông nước Cà Mau” số 3

để ý:

Qua bài học cảm nhận đựợc sự phong phú và độc đáo của thiên nhiên sông nước vùng Cà Mau. Nắm được nghệ thuật mô tả cảnh sông nước trong bài văn của tác giả.

Củng cố, nâng cao kỹ năng về phép tu từ so sánh đã học ở bậc Tiểu học.

Thấy được vai trò, tác dụng của quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn mô tả. Biết cách vận dụng những yếu tố này trong những lúc viết bài văn mô tả.

Chú thích: (Đọc kĩ phần Chú thích trong SGK)

Tiếng rì rào bất tận: tiếng rì rào không lúc nào dứt.

Thính giác: giác quan có tác dụng nghe.

Màu xanh đơn điệu: một màu xanh duy nhất, không tồn tại màu khác chen vào.

Danh từ mĩ lệ: danh từ đẹp đẽ, văn hoa.

Màu sắc độc đáo: màu sắc rất riêng biệt, không nơi nào có.

ĐỌC – HIỂU BÀI VĂN

Câu 1. – Bài văn mô tả cảnh thiên nhiên sông nước vùng Cà Mau. Tác giả mô tả theo trình tự: Tả cảnh thiên nhiên rồi sau là cảnh sinh hoạt của con người. Dựa vào trình tự mô tả ta chia bài văn làm 2 đoạn:

Đoạn thứ nhất từ đầu đến “… lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai”. Đoạn này mô tả quang cảnh thiên nhiên của vùng sông nước Cà Mau.

Đoạn thứ hai là phần còn sót lại tả cảnh sinh hoạt của con người ở vùng Cà Mau.

– Vị trí quan sát của người mô tả trong bài văn này là: Người mô tả ngồi trên thuyền xuôi từ phía xa về hướng mũi Cà Mau rồi đi vào giữa vùng sông nước Cà Mau theo chiều nước đổ ra biển.

– Vị trí ấy có thuận lợi cho việc quan sát và mô tả vì đó là một vị trí di động giúp cho người mô tả thấy rõ sự đổi thay của cảnh vật.


Câu 2. Trong đoạn văn (từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng thuở đầu bao trùm về sông nước Cà Mau. Ấn tượng đó là: sông ngòi, kênh rạch chi chít như mạng nhện. Trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh cũng chỉ toàn một sắc xanh cây lá. Cái âm thanh đơn điệu triền miên của tiếng sóng biển dội vào.

Ân tượng này được diễn tả qua thị giác và thính giác (qua mắt thấy và tai nghe).


Câu 3. Cách đặt tên cho những dòng sông, con kênh ở vùng Cà Mau là một cách nói nôm na, giản dị, không chuộng những danh từ hoa mĩ mà chỉ căn cứ vào những tính chất ở từng nơi, từng đoạn mà gọi.

Những địa danh này gợi ra tính chất của vùng Cà Mau là: quang cảnh của vùng Cà Mau thật lắm vẻ riêng, mỗi chỗ một khác, thật phong phú, đa dạng.


Câu 4. Đọc lại đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi …” đến “… khói sóng ban mai” để thấy:

a) Sông Năm Căn được mô tả thật là đẹp, một vẻ đẹp khác thường mà nhiều con sông khác, chảy ở nơi khác không thể có.

Những chi tiết đã thể hiện rõ sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước như: “Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác …” “… con sông rộng hơn ngàn thước, hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi… ngọn bằng tăm tắp, lớp này anh xã lên lớp kia ôm siết lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ.

b) Những động từ chỉ cùng một hoạt động của con thuyền trong câu đã cho là: chèo (thoát qua), đổ (ra), xuôi (về).

Không thể thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu vì tác giả đang nói về con thuyền của tôi đi từ phía trong ra hướng biển, từ con kênh nhỏ đi ra con sông Cửa Lớn và tiến về Năm Căn theo chiều nước chảy. Đây là một cách dùng từ chính xác, tinh ý có chọn lọc.

c) Những từ trong đoạn văn trên dùng để mô tả màu sắc của rừng đước: màu lá xanh mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ.

Nhận xét: Vì đước có nhiều lớp mọc anh xã lên nhau, có lớp đước già, có lớp đước non hên màu lá xanh của chúng mỗi chỗ mỗi khác. Tác giả đã tìm ra nhiều hình ảnh để so sánh, để gọi tên những sắc thái không giống nhau của màu lá. Đó là những hình ảnh, những từ ngữ thật sáng tạo, thật đặc sắc mô tả được sự sinh động của cảnh vật.


Câu 5. Chợ Năm Căn đã được mô tả như sau:

Chợ Năm Căn nằm sát bên sông, ồn ào, đông vui, tấp nập… với những túp lều thô sơ kiểu cổ xưa nằm bên cạph những ngôi nhà gạch văn minh hai tầng… những cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn dập dềnh trên sóng. Những bến vận hà sống động dọc dài theo sông, những lò than hầm gỗ đước… những ngôi nhà bè đêm hôm đèn măng sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi. Những người con gái Hoa kiều bán vải xởi lởi, những người Chà Châu Giang bán vải, những bà cụ già người Miên bán rượu, với đủ những giọng nói líu lo, đủ kiểu ăn vận sặc sỡ…”.

Đó là những hình ảnh, những chi tiết được dùng để mô tả cảnh chợ Năm Căn tấp nập, náo nhiệt, trù phú và độc đáo.


Câu 6. Qua bài văn này, em cảm nhận được vẻ đẹp của vùng sông nước Cà Mau: thiên nhiên thì rộng lớn, hùng vĩ, trù phú, đầy sức sống và con người thì có những sinh hoạt thật náo nhiệt, đông vui, độc đáo.

tóm gọn:

Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía nam Tổ quốc.

Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ở vùng Cà Mau hiện lên vừa cụ thể, vừa bao quát trải qua sự cảm nhận trực tiếp và vốn hiểu biết phong phú của tác giả.

LUYỆN TẬP

Câu 1. Viết một đoạn văn trình diễn cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học:

“Dẫu vẫn chưa được tới Cà Mau, nhưng đọc bài viết của nhà văn Đoàn Giỏi, ta đã rất có thể hình dung ra quang cảnh chằng chịt sông nước và màu đước xanh ngút ngàn của vùng địa đầu Tổ quôc này. Cũng qua việc đọc bài văn đặc sắc này, ta như được lắng nghe bản hòa tấu triền miên của sóng nước đại dương và như được thả mình vào những phiên chợ Năm Căn đông vui như đang vào mùa lễ hội.

Ta càng cảm thấy yêu mến vùng đất Cà Mau, vùng đất mà nhà văn Nguyễn Tuân đã ví như ngón chân cái dính bùn vạn dặm và nhà thơ Xuân Diệu thì lại ví như một mũi thuyền đang tiến ra biển Đông với ý chí chinh phục thiên nhiên mở rộng bãi bờ: “Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau”.


Câu 2. Kể tên một vài con sông ở quê nhà em hoặc địa phương mà em đang ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những dòng sông ấy:

– Thành phố tôi nằm sát bờ Tiền Giang. Một nhánh của sông Tiền là sông Bảo Định thì chảy vào giữa lòng thành phố. Sông Bảo Định không lớn lắm nhưng sông Tiền thì thật đường bệ mênh mang. Giữa sông Tiền có nhiều cồn nổi lên như cồn Phụng, cồn Tân Long, cồn Thới Sơn. Cảnh sống ở trên cồn cũng rất phong phú. Trên cồn nhà xây mọc san sát, vườn tược xum xuê, trên bến, dưới thuyền. Có cồn trở thành một khu du lịch vườn trong lành, thông thoáng, mỗi ngày vẫn đón nhiều khách du lịch tới thăm, chơi. Nếu đi ngược sông Tiền lên hơn mười kilômét, ta sẽ tới một nơi mang cái tên lịch sử Rạch Gầm, Xoài Mút vì đây đó là nơi vua Quang Trung đã phục kích đánh tan một đội nhóm thủy binh lớn của vua Xiêm sang gây chiến với ta. Có lẽ đến hiện giờ xác thuyền bè và vũ khí của chúng còn nằm dưới đáy sông sâu!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài soạn “Sông nước Cà Mau” số 4

1. Tác giả

– Đoàn Giỏi (1925 – 1989) quê ở tỉnh Tiền Giang.

– Ông tham gia viết văn từ giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954).

– Tác phẩm của ông thường viết về cuộc sống, thiên nhiên và con người ở Nam Bộ.


2. Tác phẩm và đoạn trích Sông nước Cà Mau

– Đất rừng phương Nam (1957) là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi. Truyện kể về quãng đời lưu lạc của bé An – nhân vật chính – tại vùng đất rừng U Minh, miền tây-nam Bộ trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Qua mẩu truyện về cuộc lưu lạc của An, tác giả đưa người đọc đến với cảnh thiên nhiên hoang dã mà rất phong phú, độc đáo và cuộc sống của con người ở vùng đất cực nam của Tổ quốc. Đất rừng phương Nam đưa về cho bạn đọc những hiểu biết phong phú và lòng yêu mến đối với thiên nhiên, con người ở vùng đất ấy.

– Bài văn Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII truyện Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi.

+ Nội dung chính: Tả vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã của sông nước Cà Mau, cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo của Chợ Năm Căn nơi vùng đất tận cùng phía nam Tổ quốc. Qua đó thể hiện tình yêu tổ quốc sâu sắc, sự am hiểu, tấm lòng gắn bó của nhà văn với thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau.

+ Bố cục:

Đoạn 1 (Từ đầu… màu xanh đơn điệu) : Cảm tưởng chung về thiên nhiên.
Đoạn 2 (tiếp… khói sóng ban mai) : Miêu tả kênh, rạch, con sông Năm Căn.
Đoạn 3 (còn lại) : Vẻ đẹp chợ Năm Căn.

Đọc – hiểu văn bản

Câu 1 – Trang 22 SGK

Bài văn mô tả cảnh gì? Theo trình tự ra làm sao? Dựa vào trình tự mô tả, em hãy tìm bố cục của bài văn.

Em hãy hình dung vị trí quan sát của người mô tả. Vị trí ấy có thuận lợi gì trong việc quan sát và mô tả?

reply:

Bài văn mô tả cảnh sông nước Cà Mau ở cực Nam của Tổ Quốc.

– Trình tự mô tả của tác phẩm đi từ việc mô tả chung, khái quát cảnh sông nước Cà Mau đến việc mô tả chi tiết cảnh kênh rạch, sông ngòi tới cảnh chợ Năm Căn.

– Bố cục:

+ Đoạn 1 (từ đầu … lặng lẽ một màu xanh đơn điệu): Cảm nhận chung về cảnh thiên nhiên, đất trời Cà Mau

+ Đoạn 2 (tiếp theo … khói sóng ban mai): tính chất về kênh rạch ở Cà Mau

+ Đoạn 3 (còn sót lại): Đặc tả cảnh chợ Năm Căn

– Người kể ở ngôi thứ nhất, xưng “tôi” quan sát mọi người từ vị trí người ngồi trên thuyền vì vậy mọi cảnh vật hiện ra chân thực, sinh động.

– Vị trí quan sát của người trên thuyền là vị trí thuận lợi vì thế những hình ảnh mô tả hiện ra trong bài văn như những bức tranh hài hòa màu sắc.


Câu 2 – Trang 22 SGK

Trong đoạn văn (từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng thuở đầu bao trùm về sông nước vùng Cà Mau. Ấn tượng ấy ra làm sao và được cảm nhận qua những giác quan nào?

reply:

Những ấn tượng thuở đầu của tác giả:

+ Kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện

+ toàn bộ đều màu xanh

+ Âm thanh rì rào bất tận

+ Lặng lẽ một màu xanh đơn điệu

=> Cảm nhận bằng mọi giác quan, đặc biệt là cảm giác đơn điệu về màu xanh, về sự bất tận của rừng qua những câu kể và tả.

=> Sự choáng ngợp, thích thú của tác giả trước cảnh tượng thiên nhiên “lặng lẽ một màu xanh” của Cà Mau.


Câu 3 – Trang 22 SGK

Qua đoạn nói về cách đặt tên cho những dòng sông, con kênh ở vùng Cà Mau, em có nhận xét gì về những địa danh ấy? Những địa danh này gợi ra tính chất gì về thiên nhiên vùng Cà Mau?

reply:

Qua đoạn nói về cách đặt tên cho những dòng sông, con kênh ở Cà Mau, ta thấy những địa danh này rất nôm na giản dị, nó cứ theo tính chất riêng biệt mà gọi thành tên.

Những địa danh này đã nói được những tính chất rất riêng biệt của thiên nhiên Cà Mau so với những vùng đất khác (những cây mái giầm; những đám mây bọ mắt; những nơi triệu tập con ba khía…).


Câu 4 – Trang 22 SGK

Em hãy đọc kĩ lại đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua…” đến “…sương mù và khói sóng ban mai.” và reply những câu hỏi sau:

a) Tìm những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước.

b) Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” có những động từ nào chỉ cùng một hoạt động của con thuyền? Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì có tác động gì đến nội dung được diễn đạt hay không? Nhận xét về sự chính xác và tinh ý trong cách dùng từ của tác giả ở câu này.

c) Tìm trong đoạn văn những từ mô tả màu sắc của rừng đước và nhận xét về cách mô tả màu sắc của tác giả.

reply:

a) Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của con sông và rừng đước:

+ Nước đổ ra biển đêm ngày như thác

+ Con sông rộng hơn ngàn thước

+ Cây đước dựng cao ngất như hai dãy trường thành

+ Cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống

b) Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát khỏi kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” có những động từ: thoát qua, đổ ra, xuôi về lần lượt chỉ hoạt động của con thuyền.

– Không nên thay đổi trật tự những từ đó trong câu chính vì nó sẽ phá vỡ hành trình từ kênh ra sông rồi đổ ra dòng Năm Căn.

+ Thoát ra: diễn tả sự khó khăn mà con thuyền phải vượt qua

+ Đổ ra: trạng thái con thuyền được dòng nước đưa ra sông lớn

+ Xuôi về: diễn rả trạng thái nhẹ nhàng, thư thái của con thuyền xuôi theo dòng nước.

c) Những từ ngữ mô tả màu sắc của rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ.


Câu 5 – Trang 22 SGK

Những chi tiết, hình ảnh nào về chợ Năm Căn thể hiện được sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau?

reply:

Những chi tiết thể hiện sự đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Năm Căn:

– Túp lều lá thô sơ, những ngôi nhà gạch hai tầng, những đống gỗ cao như núi, những cột đáy thuyền chài, những bến vận hà sống động, những ngôi nhà ánh đèn măng sông chiếu rực…

– Sự độc đáo của chợ Năm Căn: chợ họp ngay trên sông, chỉ việc cập thuyền rất có thể mua bán được đủ thứ tiêu dùng và ẩm thực. Đây còn là sự đông vui của người bán vải, bán rượu tới từ nhiều vùng, có nhiều giọng nói, trang phục không giống nhau…


Câu 6 – Trang 22 SGK

Qua bài văn này, em cảm nhận được gì về vùng Cà Mau cực nam của Tổ quốc?

reply:

Qua cách mô tả của tác giả, với việc sử dụng những từ ngữ tinh ý, gợi cảm, rất có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước Cà Mau. Đó là vùng đất hoang dã, hùng vĩ với không gian sông nước mênh mông, những rừng đước bạt ngàn và có cảnh con người sinh sống tấp nập, đông vui, chân chất.

Luyện tập

Câu 1 – Trang 23 SGK

Viết một đoạn văn trình diễn cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học.

reply:

Cà Mau là mảnh đất rộng lớn, hùng vĩ, giàu sức sống hoang dã qua lăng kính của Đoàn Giỏi vùng sông nước ấy như gần ngay trước mắt người đọc bức tranh sống động mà gam màu chủ đạo là “màu xanh lặng lẽ”. Ta rất có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con kênh, con rạch chằng chịt còn nguyên vẻ hoang sơ, huyền bí. Theo chân tác giả xuôi dòng kênh Bọ Mắt đổ ra kênh Cửa Lớn và ra sông Năm Căn, con nước nhiệt thành “nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác”, cũng vì thế mà tôm cá trù phú và đời sống của con người cũng vì thế mà ồn ào hơn.

Bên cạnh vẻ đẹp hấp dẫn của cảnh sắc thiên nhiên là cảnh cuộc sống đông vui, tấp nập của chợ Năm Căn, nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước. toàn bộ được nhà văn kể và tả bằng một giọng văn lôi cuốn, hấp dẫn vừa khái quát, vừa tỉ mỉ.


Câu 2 – Trang 23 SGK

Hãy kể tên một vài con sông ở quê nhà em hoặc địa phương mà em đang ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những con sông ấy.

Gợi ý:

– Tuỳ từng miền địa lí, học viên tự kể những con sông của quê mình.

– Khi viết đoạn giới thiệu về một con sông, cần để ý chỉ ra những nét đặc trưng riêng của con sông quê mình (cảnh vật, những sinh hoạt thường nhật trên sông,…).

+ Những con sông Nam Bộ thường có những cọc đáy, có những cù lao và nước chảy rất xiết, mùa lũ có từng đám (từng dề) lục bình trôi, bên bờ là đước bần, những đám ô rô, dừa nước; những con thuyền đuôi tôm, những ghe bầu chợ nặng với tiếng máy nổ đinh tai.

+ Những con sông miền Bắc và miền Trung thường hiền hòa trừ mùa lũ. Thuyền buồm; tre xanh hai bờ; nước trong, bãi cát vàng, bãi ngô non…

tìm hiểu thêm 2 đoạn văn sau:

1. Những con sông: sông Hồng, sông Đáy, sông Cả, sông Vạc… Sông Đáy là một trong những con sông dài ở miền Bắc, nó chảy qua những tỉnh như TP. Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

Sông Đáy có chiều dài khoảng 240 km với dân số trên lưu vực sông Nhuệ – sông Đáy ước tính lên tới 8200 nghìn người, mật độ trung bình đạt 1003 người/ km2. Nơi đây là khu vực có dân cư, kinh tế xã hội phát triển liên tục từ lâu lăm, cho tới nay vẫn là vùng kinh tế – xã hội phát triển nhất châu thổ đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, môi trường tổ quốc, không khí đang rơi vào tình trạng ô nhiễm làm tác động tới hệ sinh thái, cần phải có những biện pháp khắc phục.

2. Thành phố tôi nằm sát bờ Tiền Giang. Một nhánh của sông Tiền là sông Bảo Định thì chảy vào giữa lòng thành phố. Sông Bảo Định không lớn lắm nhưng sông Tiền thì thật đường bệ mênh mang. Giữa sông Tiền có nhiều cồn nổi lên như cồn Phụng, cồn Tân Long, cồn Thới Sơn. Cảnh sống ở trên cồn cũng rất phong phú. Trên cồn nhà xây mọc san sát, vườn tược xum xuê, trên bến, dưới thuyền. Có cồn trở thành một khu du lịch vườn trong lành, thông thoáng, mỗi ngày vẫn đón nhiều khách du lịch tới thăm, chơi. Nếu đi ngược sông Tiền lên hơn mười kilômét, ta sẽ tới một nơi mang cái tên lịch sử Rạch Gầm, Xoài Mút vì đây đó là nơi vua Quang Trung đã phục kích đánh tan một đội nhóm thủy binh lớn của vua Xiêm sang gây chiến với ta. Có lẽ đến hiện giờ xác thuyền bè và vũ khí của chúng còn nằm dưới đáy sông sâu!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài soạn “Sông nước Cà Mau” số 5

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

Đoàn Giỏi (1925-1989) quê ở Tiền Giang, viết văn từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Tác phẩm của ông thường viết về cuộc sống, thiên nhiên và con người ở Nam Bộ

2. Tác phẩm

· “Sông nước Cà Mau” trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”. Tên bài do người biên soạn đặt
· “Đất rừng phương Nam” là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi. kể về quãng đời lưu lạc của cậu bé An – nhân vật chính – tại vùng đất rừng U Minh, miền tây-nam bộ trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. Qua đó tác giả đưa người đọc đến với cảnh thiên nhiên hoang dã mà rất phong phú, độc đáo và cuộc sống của vùng đất cực nam Tổ quốc.


II. Hướng dẫn soạn bài “Sông nước Cà Mau” đọc hiểu văn bản

1. Câu 1trang 22 SGK văn 6 tập 2:

Bài văn mô tả cảnh sông nước của một vùng cực nam Tổ quốc

Trình tự mô tả đi từ việc mô tả chung, khái quát sông nước Cà mau đến việc mô tả chi tiết kênh rạch, sông ngòi tới cảnh chợ Năm Căn

Bố cục:

· Đoạn 1 (từ đầu…một màu xanh đơn điệu): cảm nhận chung về cảnh thiên nhiên, đất trời Cà Mau
· Đoạn 2 (tiếp…khói sóng ban mai): tính chất về kênh rạch Cà Mau
· Đoạn 3 (còn sót lại): cảnh chợ Năm Căn
Người mô tả quan sát mọi người từ vị trí người ngồi trên thuyền vì vậy mọi cảnh vật hiện ra sẽ sinh động, chân thực hơn

2. Câu 2 trang 22 SGK văn 6 tập 2:

ấn tượng của tác giả:

· Kênh rạch bủa văng chi chit như mạng nhện
· toàn bộ đều mang màu xanh
· Âm thanh rì rào bất tận
· Lặng lẽ màu xanh đơn điệu
=> tác giả cảm nhận bằng mọi giác quan

=> sự choáng ngợp, hứng thú với khung cảnh thiên nhiên nơi đây

3. Câu 3 trang 22 SGK văn 6 tập 2:

Cà Mau là vùng đất sông nước nên thơ nhưng vẫn mang Trong số đó nét giản dị gần gũi mà nên thơ

4. Câu 4 trang 22 SGK văn 6 tập 2:

a) Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước:

· Nước đổ ra biển đêm ngày như thác
· Con sông rộng hơn ngàn thước
· Cây đước dựng cao ngất như hai dãy trường thành
· Cá bơi hàng đàn đen trũi
b) những động từ chỉ cùng hoạt động con thuyền: chèo, xuôi, đổ

nếu thay đổi vị trí những động từ ấy thì nghĩa rất có thể bị thay đổi.cách dùng từ chính xác sẽ diễn đạt đúng trình tự của chiếc thuyền

c) Những từ mô tả màu sắc: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ

=> cách mô tả độc đáo, gợi hình

5. Câu 5 trang 22 SGK văn 6 tập 2:

Những chi tiết hình ảnh đó là:

· Túp lều lá thô sơ, những ngôi nhà gạch hai tầng, những đống gỗ cao như núi, những cột đáy thuyền chai, những bến vận hà sống động, những ngôi nhà ánh đèn măng sông chiếu rực
· Sự độc đáo của chơ Năm Căn: chợ họp ngay trên sông, chỉ cẩn cập thuyền rất có thể mua bán được đủ thứ tiêu dùng thực phẩm. Đây còn là sự đông vui của người bán vải, người bán rượu tới từ nhiều vùng, có nhiều giọng nói, trang phục không giống nhau…


6. Câu 6 trang 22 SGK văn 6 tập 2:

Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rông lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng cực nam Tổ quốc

III. Luyện tập

1. Câu 1 trang 23 SGK văn 6 tập 2:

Cà Mau là vùng đất rộng lớn, hùng vĩ giàu sức sống hoang dã. Qua con mắt tinh ý của Đoàn Giỏi vùng sông nước hiện ra trước mắt người đọc thật sinh động với gam màu chủ đạo là “màu xanh lặng lẽ”. ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con kênh chằng chịt như mạng nhện, mang vẻ đẹp huyền bí. Dọc theo hành trình tác gủa, xuôi dòng kênh BỌ Mắt đổ ra kênh Cửa Lớn và ra sông Năm Căn, con nước nhiệt thành “ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác”, vid thế mà tôm cá trù phú và đời sống con người rất đông vui. Chợ Năm Căn tấp nập với nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước. toàn bộ được nhà văn mô tả bằng giọng văn lôi cuốn hấp dẫn đầy tinh yêu thiên nhiên tổ quốc con người

2. câu 2 trang 23 SGK văn 6 tập 2:

những con sông địa phương: sông Hồng, sông Mã, sông Cả….

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài soạn “Sông nước Cà Mau” số 6

I. Đôi nét về tác giả: Đoàn Giỏi
– Đoàn Giỏi (1925-1989), quê ở tỉnh Tiền Giang
– Ông viết văn từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954)
– Tác phẩm của ông thường viết về thiên nhiên, cuộc sống và con người Nam Bộ

II. Đôi nét về tác phẩm: Sông nước Cà Mau
1. nguồn gốc nguồn gốc
– Bài văn “Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”
– “Đất rừng phương Nam” sáng tác năm1957 là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi
2. tóm gọn
Bài văn mô tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.
3. Bố cục (3 phần)
– Phần 1 (từ đầu đến “màu xanh đơn điệu”): Cảm nhận chung về sông nước Cà Mau
– Phần 2 (tiếp theo đến “khói sóng ban mai”): Cảnh kênh rạch và con sông Năm Căn
– Phần 3 (còn sót lại): Vẻ đẹp chợ Năm Căn
4. Giá trị nội dung
Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc.
5. Giá trị nghệ thuật
– Ngôi kể thứ nhất, tự nhiên, chân thực
– Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật: so sánh, điệp từ,…
– Vốn hiểu biết phong phú của tác giả
– Cảm nhận bằng nhiều giác quan…


Bài tập

1. Câu 2, trang 22, SGK.

2. Câu 4, trang 22, SGK.

3. Trong đoạn tả chợ Năm Căn ở cuối bài, tác giả triệu tập làm nổi trội sự trù phú và màu sắc độc đáo của chợ. Hãy cho biết :

a) Sự trù phú của chợ Năm Căn được diễn tả qua những chi tiết, hình ảnh nào ?

b) Những chi tiết, hình ảnh nào thể hiện sự độc đáo của chợ Năm Căn ?

c) Nhận xét về sự quan sát và mô tả của tác giả trong đoạn văn ấy.

Gợi ý làm bài

Câu 1. Đoạn văn từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu nêu ấn tượng nổi trội thuở đầu của tác giả về vùng sông nước Cà Mau. Vì vậy, tác giả vẫn chưa mô tả một hình ảnh cụ thể nào mà chỉ là những hình ảnh khái quát. Ví dụ : “… sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện. Trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh mình cũng chỉ toàn một sắc xanh cây lá”.

Ấn tượng nổi trội thuở đầu của tác giả về vùng Cà Mau là không gian rộng lớn mênh mông của vùng đất này với sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít và tât cả được bao trùm trong màu xanh của trời, nước, của rừng cây. Không gian ấy khi mới tiếp xúc thì dễ có cảm giác về sự đơn điệu, triền miên.

Để làm nổi trội ấn tượng trên đây, tác giả đã triệu tập mô tả khung cảnh thiên nhiên qua sự cảm nhận của thị giác và thính giác, đặc biệt là cảm giác về màu xanh bao trùm và tiếng rì rào bất tận của rừng cây, của sóng và gió.


Câu 2. a) Sự rộng lớn, hùng vĩ của sông Năm Căn và rừng đước hai bên bờ đã được thể hiện qua những chi tiết : con sông rộng hơn ngàn thước ; nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác ; cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng ; rừng đước dựng lện cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

b) những động từ trong câu là : chèo, thoát, đổ, xuôi ; cụm động từ trong câu là : chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Không thể thay đổi trình tự những động từ, cụm động từ ấy trong câu vì như thế sẽ làm sai lạc nội dung, đặc biệt là sự diễn tả trạng thái hoạt động của con thuyền trong những khung cảnh. Tác giả viết : “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt” thì thoát qua diễn tả được ý : con thuyền vượt qua được một sự nguy hiểm “… ở đó tụ họp không biết cơ man nào là bọ mắt, đen như hạt vừng, chúng cứ bay theo thuyền từng bầy như những đám mây nhỏ, ta bị nó đốt vào da thịt nơi nào là chỗ đó ngứa ngáy nổi mẩn đỏ tấy lên” (giải thích ý nghĩa sâu sắc của đổ ra, xuôi về).

Cách dùng từ của tác giả ở đây chặt chẽ, chính xác và gợi cảm.

c) Tác giả đã diễn tả màu xanh của rừng đước với ba mức độ sắc thái : màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Những sắc thái ấy của cùng một màu xanh đã mô tả những lớp cây đước từ non đến già tiếp nối nhau.


Câu 3. a) Sự trù phú của chợ Năm Căn được thể hiện qua khung cảnh rộng lớn, tấp nập, hàng hoá phong phú, thuyền bè san sát, với những chi tiết như : những đồng gỗ cao như núi ; những bến vận hà sống động dọc dài theo sông ; những ngôi nhà bè đêm hôm ánh đèn măng-sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi,…

b) Sự độc đáo của chợ Năm Căn thể hiện ở :

– Chợ chủ yếu họp ngay trên sông nước với những nhà bè như những khu phố nổi và những con thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi, rất có thể mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

– Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc nhiều dân tộc : người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang,…

c) Tác giả đã quan sát kĩ lưỡng, vừa bao quát vừa cụ thể, để ý cả hình khối, màu sắc, âm thanh. Nghệ thuật mô tả vừa cho thấy được khung cảnh chung vừa khắc hoạ được những hình ảnh cụ thể, làm nổi rõ được màu sắc độc đáo cùng với sự tấp nập, trù phú của chợ Năm Căn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *